Phong cách đương đại là gì? phân biệt phong cách đương đại và hiện đại

Thiết Kế Phong Cách Hiện đại

Khái niệm phong cách đương đại còn khá là mới với nhiều người, đa số mọi người thường nghĩ phong cách thiết kế nội thất Hiện đại và Đương đại là giống nhau. Nhưng thực tế hai khái niệm này hoàn toàn khác biệt.

Ở bài viết này, Sofa giá gốc sẽ giúp bạn tìm hiểu phong cách đương đại là gì?, hiện đại là gì? và sự khác biệt giữa 2 phong cách này nhé!

Xem thêm: 20 mẫu sofa nỉ đẹp hiện đại

Thiết kế phong cách đương đại là gì?

Thiết kế phong cách đương đại là sự pha trộn của nhiều phong cách khác nhau. “Đương đại” có nghĩa là “hiện có và đang xảy ra”.

Thiết kế nội thất đương đại vay mượn các yếu tố chủ nghĩa hiện đại, đồng thời cũng thu nhập ý tưởng từ nhiều phong cách khác.

Thiết Kế Phong Cách đương đại
Thiết Kế Phong Cách đương đại

Bên cách đó ý tưởng thiết kế này cũng luôn luôn thay đổi. Mỗi thập kỷ trôi qua, các xu hướng trang tí nội thất trong ngày sẽ luôn được coi là đương đại. Đặc điểm của phong cách này đó là không nhất thiết phải gắn với một khoảng thời gian cụ thể như phong cách hiện đại. Thay vào đó, nó là một phong cách không ngừng phát triển phản ánh những gì đang xảy ra ngày hôm nay.

Thiết kế phong cách hiện đại là gì?

Phong cách hiện đại là một khái niệm rất rộng được nhiều kiến trúc sư sử dụng để miêu tả các công trình có đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố trí hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do và phi đối xứng, nó có mặt đứng loại bỏ việc sử dụng họa tiết trang trí theo phương pháp cổ điển cũng như đi vào sử dụng các loại vật liệu mới như kính, thép, bê tông.

Thiết Kế Phong Cách Hiện đại
Thiết Kế Phong Cách Hiện đại

Phong cách hiện đại bắt đầu vào cuối những năm 1800, lấy cảm hứng thiết kế và trang trí của phong trào hiện đại. Được sinh ra bởi các trường phái thiết kế của Đức Bauhaus và thiết kế Scandinavian, nội thất hiện đại nhấn mạnh vào sự đơn giản, công năng sử dụng.

Phong cách hiện đại cũng được chia thành mid-century modern (giữa hiện đại) từ năm 1950 đến 1960 và postmodernism (hậu hiện đại) từ năm 1970 đến 1980. Trong khi mid-century modern trông rất giống thiết kế hiện đại với những gam màu sáng thì postmodernism thực sự không. Postmodernism được xem là khá táo bạo, nó phá vỡ tất cả các quy tắc truyền thống và có sự phá cách, kiểu dáng được chú trọng nhiều hơn so với chức năng.

Đặc điểm thiết kế nội thất phong cách đương đại:

Với những đặc điểm nổi bật dưới đây, sẽ giúp ích cho bạn nhận biết phong cách đương đại:

Về màu sắc:

Phong cách thiết kế này thường có màu sác trung tính, đen và trắng là những màu chủ đạo. Bảng màu thường được làm nổi bật và nhấn mạnh với các màu sáng. Màu đen thường được làm màu nền. Tường được sơn bằng gam màu trung tính, dễ làm nổi bật những đồ nội thất trong nhà.

Về Màu Sắc Thiết Kế đương đại
Về Màu Sắc Thiết Kế đương đại

Có rất nhiều cách lựa chọn, kết hợp màu sắc mang đến hiệu quả vượt sức tưởng tượng. Nhưng cho dù lựa chọn hệ màu nào thì cần phải chú ý đảm bảo sự thống nhất, hài hòa, chú trọng cảm giác chỉnh thể cũng như lựa chọn màu sắc theo đặc thù từng không gian.

Về Vật liệu thiết kế:

Kim loại sáng màu như chrome, nickel và thép không gỉ đóng vai trò quan trọng và được sử dụng rất phổ biến trong trường phái này.

Chúng được sử dụng như một thành phần vật liệu phối hợp trong thiết kế các vật dụng nội thất, đồ trang trí hoặc các đồ vật trưng bày nghệ thuật đơn lẻ.

Về Vật Liệu Thiết Kế
Về Vật Liệu Thiết Kế

Tuy nhiên cần tránh cảm giác lạnh lẽo bằng cách thêm một chút màu sắc ấm áp hoặc sử dụng sofa, rèm bằng chất liệu vải cotton hay thảm dày.

Chất liệu gỗ được tìm thấy bởi các tác phẩm điêu khắc (tượng) trên các cột hoặc đế (đôn). Các khung tranh, ảnh đơn giản bằng gỗ sẫm màu cổ điển, kim loại màu, hoặc gỗ tự nhiên sáng màu được thể hiện với kích thước tương đối lớn hoặc nhóm gần nhau.

Thiết kế các đường nét, mảng, khối:

Thành phần cơ bản của phong cách này khá đơn giản như đường, mảng và khối để tạo nên không gian nội thất có nhiều chi tiết, ít hoa văn rườm rà. Phong cách này bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hình khối, các vật dụng viền cạnh thẳng đứng. Các hình khối thường được chọn tông màu mạnh.

Để có thể cân bằng, trần nhà được mở ra rộng hơn. Ngoài ra cũng có thể nhấn mạnh cửa sổ trân và các vật điêu khắc đặc biệt trang trí trong nhà. Các không gian trống, trên tường, giữa các đồ nội thất và phần không gian phía trên trở nên quan trọng vì chúng là không gian cho các đồ vật.

Theo trường phái này, ít tức là nhiều. Mỗi vật thể đứng riêng như những cá thể riêng biệt và độc lập.

Đặc điểm thiết kế nội thất phong cách hiện đại:

Về vật liệu thường sử dụng:

Về Vật Liệu Trong Thiết Kế Nội Thất Phong Cách Hiện đại
Về Vật Liệu Trong Thiết Kế Nội Thất Phong Cách Hiện đại

Phong cách hiện đại chủ yếu sử dụng vật liệu công nghiệp như chrome, kính và bê tông, những vật liệu được tạo ra từ công nghệ hiện đại.

Về màu sắc:

Phong cách thiết kế này thường sử dụng gam màu trung tính, màu trắng, màu be, màu nâu và màu đen làm nền tảng của phong cách hiện đại chắc chắn.

Về Màu Sắc Thiết Kế Hiện đại
Về Màu Sắc Thiết Kế Hiện đại

Phối màu theo tông của những đồ đạc được kết hợp cho phép nhấn mạnh vào các hình khối và đường nét là yếu tố quan trọng trong phong cách hiện đại.

Điều quan trọng nhất khi lựa chọn hệ màu trong không gian phòng là phải đảm bảo sự thống nhất hài hòa và chú trọng cảm giác chỉnh thể cũng như lựa chọn màu sắc theo đặc thù từng không gian.

Về nội thất phong cách hiện đại:

Lựa chọn nội thất, đồ gia dụng trong không gian mang phong cách hiện đại dựa trên thiết kế mang tính chức năng, đường nét giản lược, thể hiện sự gọn gàng, thanh thoát với màu sác tương phản

Đồ nội thất vừa mang yếu tố công năng, thiết kế website tour du lịch, các mẫu website du lịch vừa là yếu tố trang trí quan trọng cho không gian của bạn.

Về ánh sáng:

Về ánh Sáng Thiết Kế Phong Cách Hiện đại
Về ánh Sáng Thiết Kế Phong Cách Hiện đại

Cho dù là phong cách thiết kế nội thất nào thì ánh sáng tự nhiên đều luôn được chú trọng. Trong phong cách hiện đại thì yếu tố này lại càng không thể thiếu. Vì vậy, thông thường kiến trúc sư luôn tận dụng tối đa việc thiết kế cửa sổ, bố trí rèm cửa để ánh sáng chiếu qua tối đa.

Phân biệt phong cách hiện đại và đương đại:

1. Điểm giống nhau:

Có nhiều điểm tương đồng giữa nội thất đương đại và hiện đại, chính những điểm này đã gây ra sự nhầm lẫn giữa hai phong cách.

  • Cả hai phong cách đều có xu hướng ưu tiên không gian đơn giản, gọn gàng, sạch sẽ và tinh tế, giúp mang lại cảm giác thoải mái.
  • Cả hai phong cách đều không sử dụng hoa văn cầu kỳ, rườm rà, không sử dụng đồ nội thất cồng kềnh. Tuy nhiên không gian đương đại có thể uốn cong các quy tắc này thường xuyên khi thay đổi xu hướng.

2. Điểm khác biệt giữa hai phong cách:

Có một sự khác biệt giữa hai phong cách thiết kế nội thất này. Một không gian nội thất mang phong cách hiện đại có xu hướng tuân theo một định dạng phong cách nghiêm ngặt trong khi đó đương đại có nhiều biến thể.

  • Nội thất hiện đại trong đúng hình dạng của nó sẽ hiếm khi có sự cứng đơ hay ảm đạm,… trong khi đương đại lại có thể bao gồm tất cả các yếu tố, có thể là tối giản nhưng cũng có thể hết sức độc đáo.
  • Trong xu hướng hiện đại chú trọng đến công năng sử dụng, còn đương đại có thể lại tập trung nhiều hơn vào kiểu dáng.
  • Màu sắc trong thiết kế hiện đại nghiêng về trung tính hoặc tự nhiên tạo cảm giác thân thiện, gần gũi. Còn đương đại có sự tương phản rõ rệt theo sở thích của từng gia chủ.
  • Nội thất hiện đại thường sử dụng hình khối phẳng phiu trong khi đương đại thường được sử dụng nhiều đường cong.
  • Phong cách đương đại luôn thích ứng với những xu hướng mới nhất, do vậy nhiều yếu tố của đương đại có thể không tìm thấy trong thiết kế nội thất hiện đại.

Trên đây là thông tin chi tiết về 2 phong cách thiết kế đang được các nhà thiết kế ap dụng nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn phân biệt và hiểu rõ hơn về 2 trường phái thiết kế này.

Xem thêm: Top 10 mẫu ghế sofa đọc sách thư giãn tiện lợi