Phong thủy bàn làm việc: Hướng dẫn bố trí bàn làm việc đúng cách

Hướng Bàn Làm Việc Ra Cửa

Phong thủy bàn làm việc là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu có ảnh hưởng đến sự thành công, thăng tiến cũng như may mắn trong công việc. Chính vì thế, khi đặt bàn làm việc sử dụng trong văn phòng cần phải được sắp xếp như thế nào để tránh rơi rớt tiền tài và mang lại hiệu quả cao trong công việc. Cùng Sofagiagoc tìm hiểu ngay bạn nhé!

Xem thêm: Cách Lựa Chọn Bộ Sofa Thông Minh

Ý nghĩa của việc bố trí bàn làm việc theo phong thủy:

Theo quan niệm phong thuy xa xưa, một sự nghiệp thành công hay thất bại thì yếu tố phong thủy có ít nhiều ảnh hưởng, tác động. Yếu tố phong thủy được biểu hiện qua cách bài trí, sắp xếp các đồ vật để thu hút năng lượng tốt cũng như giải trừ năng lượng xấu.

Ý Nghĩa Của Việc Bố Trí Bàn Làm Việc Theo Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Việc Bố Trí Bàn Làm Việc Theo Phong Thủy

Bàn làm việc là vật dụng nội thất quen thuộc, gắn bố lâu dài nhất trong sự nghiệp của mỗi người.

Chọn đúng loại bàn, kê đúng hướng, trang trí hài hòa sẽ giúp vị trí ngồi thu nạp được nhiều luồn năng lượng tích cực, may mắn, công việc ngày thêm tiến triển.

Quy luật đặt bàn làm việc theo phong thủy:

1: Hướng bàn làm việc ra cửa

Cửa là nơi nạp sinh khí đồng thời cũng là nơi nạp sát khí. Việc đặt bàn làm việc ngồi quay lưng lại với cửa ra vào sẽ tạo thế ngồi không có điểm tựa, điều này tạo cảm giác ớn lạnh sống lưng do luồng sát khí gây nên.

Hướng Bàn Làm Việc Ra Cửa
Hướng Bàn Làm Việc Ra Cửa

Chính vì vậy, chúng ta nên đặt hướng làm việc làm sao có thể nhìn thấy được cửa ra vào giúp dễ kiểm soát các tình huống và cảm thấy tự tin hơn.

2: Đặt ghế ngồi sau lưng phải có điểm tựa:

Nơi ngồi làm việc của mỗi người chính làm một trong những yếu tố tạo nên sự thành công trong sự nghiệp. Trong trường hợp ghế ngồi của bạn an toàn, chắc chắn sẽ tạo cho bạn cảm giác tự tin, mạnh mẽ và nhiều năng lượng để hoàn thành tốt công việc.

Quy tắc phong thủy, mọi vật đều cần phải có điểm tựa để mang lại nhiều may mắn và giúp cho gia chủ luôn tránh được những xui rủi không đáng có. Chính vì thế, sau ghế làm việc bạn nên có những điểm tựa như bức tường, kệ sách hoặc tủ đựng tài liệu cũng được.

3: Hạn chế đặt bàn ngay chính giữa phòng làm việc

Nếu đặt bàn làm việc ngay giữa phòng thì lúc đó cả bốn bề mặt đều không có điểm tựa, bạn sẽ rơi vào vị thế cô lập, không được nâng đỡ về tinh thần.

Hạn Chế đặt Bàn Ngay Chính Giữa Phòng Làm Việc
Hạn Chế đặt Bàn Ngay Chính Giữa Phòng Làm Việc

Theo phong thủy bàn làm việc thì việc đặt bàn giữa phòng thì điều này là không tốt, dẫn tới bạn sẽ không nhận được sự tin tưởng của đồng nghiệp, không được đồng nghiệp yêu quý, và đặc biệt dễ phần tán, mắc sai lầm khi làm việc.

4: Giữ cho căn phòng làm việc luôn sạch sẽ và thoáng mát

Nơi làm việc bạn nên cần được dọn sạch sẽ thoáng mát, vì những vật dụng không có quy củ sẽ ảnh hưởng đến tác phong, làm rối loạn trong khi làm việc.

Giữ Cho Căn Phòng Làm Việc Luôn Sạch Sẽ Và Thoáng Mát
Giữ Cho Căn Phòng Làm Việc Luôn Sạch Sẽ Và Thoáng Mát

Bạn nên dọn dẹp và loại bỏ những vật dùng không cần thiết theo lịch trình của bạn.

5: Tránh những nơi có đèn chùm, xà ngang hoặc quạt trần

Theo quy luật của phong thủy thì xà ngang mang ý nghĩa xấu vì chúng có thể gây ra cảm giác ngột ngạt, ức chế nguyên khí của người sinh hoạt bên dưới. Với việc đặt bàn làm việc ở dưới xà ngang có thể cản trở tiến trình sáng tạo của người ngồi làm việc.

Việc kê bàn làm việc dưới đèn chùm, đèn treo trang trí, quạt trần,.. là không nên vì những chỗ này thường hay đóng bụi, thổi gió hoặc ánh sáng gay gắt trên đầu, tác động xấu tới sức khoẻ và năng lực làm việc, thuận lợi công danh.

6: Không đặt bàn làm việc đối diện với cửa nhà vệ sinh

Việc đặt bàn làm việc đối diện trực tiếp với cửa nhà vệ sinh dễ khiến cho sự nghiệp bị thụt lùi. Bởi nhà vệ sinh là nơi sinh ra luống uế khí không tốt cho sức khỏe, khiến cho bạn luôn bị mất tập trung khi đang làm việc.

Nếu căn phòng làm việc của bạn đặt cạnh phòng vệ sinh, cách tốt nhất là bạn tránh đặt bàn cạnh bức tường liền với phòng vệ sinh để luồng khí xấu không ảnh hưởng đến công việc của mình.

Hướng dẫn bố trí bàn làm việc đúng cách

1. Hướng và vị trí nên dặt bàn làm việc:

Hướng bàn làm việc theo cung mệnh:

 • Mệnh cung: Càn, Cấn, Khôn, Đoài, nên chọn 1 trong 4 hướng tốt: Tây, Tây – Nam, Tây – Bắc, Đông – Bắc.
 • Mệnh cung: Khảm, Chấn, Tốn, Ly, nên chọn 1 trong 4 hướng tốt: Bắc, Nam, Đông, Đông – Nam.

Hướng bàn làm việc dành cho nhân viên kế toán, kinh doanh, kế hoạch,…:

 • Nên đặt bàn phía trái (tượng trưng cho thanh long), giúp gia tăng tài lộc
 • Phía sau bàn không nên có người qua lại

Hướng bàn làm việc dành cho nhân viên văn phòng, thiết kế:

 • Muốn phát triển tài năng thì đặt bàn chếch về phía Đông
 • Muốn có tài lộc thì đặt bàn ở góc chéo so với cửa chính
 • Nếu muốn sự nghiệp phát triển thì kê bàn ở phía Bắc

Vị trí lý tưởng để đặt bàn làm việc:

 • Phía sau bàn có bức tường dày
 • Bên trái bàn là cửa sổ, nhìn ra cửa sổ là phong cảnh tươi tắn, ánh sáng tốt, thông gió.

2. Cách bố trí các vật dụng trên bàn làm việc hợp phong thủy

Ngoài việc bố trí hướng đặt bàn làm việc theo phong thủy, thì việc sắp xếp các đồ vật trên bàn không những ảnh hưởng không kém đến phong thủy bàn làm việc mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng của nhân viên. Bàn làm việc càng gọn gàng, sạch sẽ, đồ đạc bài trí hợp lý thì tâm trạng sẽ rất tích cực, thoải mái, kích thích óc sáng tạo và ngược lại.

Bố Trí Các Vật Dụng Trên Bàn Làm Việc Hợp Phong Thủy
Bố Trí Các Vật Dụng Trên Bàn Làm Việc Hợp Phong Thủy

Sắp xếp các đồ vật trên bàn theo vị trí Ngũ hành tương sinh là hợp lý nhất. Nếu bàn làm việc hình vuông, kê hướng Đông thì có thể bài trí thành sơ đồ bát quái, sẽ có lợi cho cả sự nghiệp và gia đình (không bắt buộc phải để cả 8 hướng).

 • Phía Đông: Tiền bạc
 • Phía Đông Nam: Điện thoại
 • Phía Tây: Con dấu
 • Phía Tây Nam: Lịch bàn
 • Phía Nam: Đèn bàn
 • Phía Đông Bắc: Sổ ghi chép
 • Phía Bắc: Cây cảnh
 • Phía Tây Bắc: Bút, mực.

Ngoài ra, nếu muốn trang trí thêm, nên chú ý quy tắc bố cục trái cao phải thấp, vì bên trái là vị trí của thanh long, để trái cao hơn sẽ nhận được sự tín nhiệm của cấp trên.

3. Những vật dụng kiệng kỵ không nên đặt trên bàn làm việc:

 • Con giáp kị bản mệnh: Bày những vật phẩm là con giáp kị với con giáp của bản mệnh thì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến vận quý nhân mang tài lộc đến cho gia đình.
 • Vật trang trí sắc nhọn: Phong thủy bàn làm việc cho rằng, những vật sắc nhọn có sát khí sẽ đem lại cảm giác áp lực, bó buộc tâm trạng và làm tiêu hao năng lượng của con người, nên tốt nhất bạn hãy tránh bày những vật trang trí sắc nhọn.
 • Đồ vật hư hỏng: Đồ vật hư hỏng chính là thứ xua đuổi đi quý nhân bởi đây được coi là “khiếm khuyết” trên bàn làm việc – nơi được coi là cửa sổ mời gọi quý nhân. Những khiếm khuyết này sẽ gây cản trở quý nhân quan tâm và gần gũi.
 • Vật phẩm hình thù kì quái: Những vật phẩm này cũng có thể mang sát khí khiến người ngồi trên bàn rước vận xui vào mình, dễ dẫn đến những tranh chấp ngoài ý muốn.

Hướng dẫn hóa giải phong thủy bàn làm việc xấu

Một nơi làm việc tốt là nơi phải được tiếp nhận nhiều sinh khí. Vì thế bạn nên đặt cột thủy tinh không màu để tiếp nhận sinh khí từ vũ trụ, giúp bạn minh mẫn trong điều hành công việc. Nếu không có, bạn thay thế bằng một cột thủy tinh, có tác dụng ngưng tụ năng lượng trong không gian về một điểm, tăng khả năng tư duy.

Phòng phải sử dụng rèm cửa sáng không được dùng các màu tối.

Hóa Giải Phong Thủy Bàn Làm Việc Xấu
Hóa Giải Phong Thủy Bàn Làm Việc Xấu

Nếu như không được may mắn tạo phong thủy và môi trường làm việc tốt tại công sở. Hãy thử cải thiện tình hình bằng những gợi ý sau:

 • Nếu chỗ ngồi của bạn còn bị chi phối bởi không gian, buộc phải ngồi quay lưng ra cửa ra vào, bạn có thể đặt một tấm gương nhỏ trên bàn để nhìn thấy những gì diễn ra ngay sau lưng bạn.
 • Bạn có thể đặt một bức ảnh gia đình, một tấm ảnh phong cảnh, một chậu cây để bàn làm việc nhỏ… để thanh lọc không khí căng thẳng nơi văn phòng công sở.
 • Tuy nhiên, bạn nên đặt những đồ dùng có năng lượng nhiều ở bên trái của bàn hoặc căn phòng, rồi đến những đồ dùng ít năng lượng hơn. Ví dụ như đặt cây cảnh, máy vi tính hoặc điện thoại ở bên trái bàn làm việc, đặt giấy, đồ cắm bút và những vật dụng nhỏ ở bên phải chiếc bàn. Nếu bên phải của căn phòng nhiều năng lượng hơn bên trái, chúng ta có thể đặt 1 tấm gương, hoặc 1 bức tượng hình rồng, tỳ hưu hoặc lân ở bức tường bên trái để tạo sự cân bằng.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về phong thủy bàn làm việc đang được áp dụng phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua ghế sofa đẹp